VietnamVIETNAM

PREV
NEXT
  • DỪA - CÂY CỦA SỰ SỐNG

icon MCTNGUỒN CUNG CẤP MCFA (MCT) TỰ NHIÊN

Trích từ cuốn sách "FOOD FOR THE BRAIN, do GS. Tiến sỹ, Bác sỹ Shirasawa, chuyên gia chống lão hóa. ISBN 978-967-14205-0-8"

Điều đáng lưu nhất ở dầu dừa là chất béo này chủ yếu chứa các axit béo chuỗi trung bình bão hoà (MCFAs), còn được gọi là chuỗi triglycerides trung bình (MCTs). MCFAs được hấp thụ dễ dàng và có độ hòa tan cao trong nước.

MCFAs trực tiếp tạo năng lượng, không phải chất béo tích trữ trong cơ thể và không tạo mảng bám mỡ trên động mạch.

 

Amz fat 01

Để có thể hiểu được những điều khiến cho chất béo của dừa được đánh giá cao và có được một lịch sử truyền thống kỳ diệu, chúng ta nên bắt đầu với các tính chất và cách cơ thể phản ứng với loại chất béo này.

Tất cả các chất béo rắn và chất béo lỏng bao gồm các phân tử chất béo đều được gọi là axit béo. Có hai phương pháp phân loại axit béo. Đầu tiên là dựa trên độ bão hòa, bạn sẽ có chất béo bão hòa, chất béo không bão hoà đơnchất béo không bão hòa đa.


Phương pháp thứ hai của phân loại dựa trên kích thước phân tử hoặc chiều dài của chuỗi cacbon trong axit béo: các axit béo ngắn (SCFAs), axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) và axit béo chuỗi dài (LCFAs). Khi ba axit béo kết hợp với nhau bởi một phân tử glycol tạo nên một chất béo trung tính (triglyceride). Vì vậy, cũng sẽ có thể có các chuỗi triglycerides ngắn (SCTs), chuỗi triglycerides trung bình (MCTs) và chuỗi triglycerides dài (LCTs). Đôi khi người ta dùng các thuật ngữ acid béo và triglycerides thay cho nhau.

 

Điều đáng lưu nhất ở dầu dừa là chất béo này chủ yếu là axit béo chuỗi trung bình bão hoà (MCFAs), còn được gọi là chuỗi triglycerides trung bình (MCTs). MCFAs được hấp thụ dễ dàng và có độ hòa tan cao trong nước.

 

So với phần lớn các chất béo khác trong chế độ ăn uống của chúng ta: dầu đậu nành, dầu bắp, dầu cải dầu, dầu ô liu và mỡ gà, được tạo thành hoàn toàn bằng LCFAs (chuỗi axit béo dài). Khoảng 98 đến 100% chất béo bạn ăn mỗi ngày chứa LCFAs. Loại chất béo này đòi hỏi men tiêu hóa tụy và muối mật để tiêu hóa. Trong khi MCFAs trong dầu dừa có thể cung cấp một nguồn dinh dưỡng nhanh chóng và dễ dàng mà không đòi hỏi hoạt động từ hệ thống enzyme của cơ thể.

 

LCFAs được hấp thu vào thành ruột và kết hợp với cholesterol và protein để hình thành các chuỗi triglycerides giàu lipoprotein được gọi là chylomicrons được phóng thích vào trong mạch máu và cuối cùng chuyển thành các lipoprotein mật độ thấp (LDL). LCFAs được lưu thông khắp cơ thể như một thành phần của lipoprotein.

 

Ngược lại, MCFAs được vận chuyển qua đường ruột và vào cửa tĩnh mạch, nơi chúng được gửi trực tiếp đến gan. Ở gan, MCFAs được sử dụng để sản xuất năng lượng dưới dạng ketone bodies. Do đó, MCFAs bỏ qua giai đoạn lipoprotein trong thành ruột và trong gan. Chúng không lưu thông trong máu cao như mức mà các loại chất béo khác làm. Chúng được sử dụng để sản xuất năng lượng, không phải chất béo tích trữ trong cơ thể và không tạo mảng bám mỡ trên động mạch.

MCFAs nhanh chóng chuyển hóa thành năng lượng trong gan. Người ta cho rằng không giống như các chất béo bão hòa khác. Cách chuyển hoá mà MCFAs thông qua hệ thống tiêu hóa giúp chúng ta có thể chống lại bệnh tật, đặc biệt là chống viêm.

 


CHẤT BÉO TỐT DÙNG CHO NẤU ĂN

Amz fat 03Amz fat 02Amz fat 04
 
 

NGUỒN CUNG CẤP CHẤT BÉO TỐT

Amz fat 05Amz fat 06

CHẤT BÉO CẦN GIẢM ĐÁNG KỂ

chart06

 


“Tất cả các văn bản trên là trích dẫn trực tiếp từ cuốn sách của giáo sư Shirasawa để trình bày thông tin về những phát hiện mới nhất về lợi ích của dừa. Những thông tin này không được xem như là một khuyến cáo để sửa đổi hoặc thay thế một điều trị y tế. Giống như bất kỳ thành phần thực phẩm tốt khác, các chế phẩm từ dừa chỉ có thể mang lại lợi ích khi cân bằng một cách thích hợp chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thường xuyên.”

Tham khảo: FOOD FOR THE BRAIN – bản đọc của Giáo sư SHIRASAWA 

Share This

Go To Top